#3 Lưu ý cho người dùng laptop khi bị nước, chất lỏng đổ vào máy

tắt nguồn

3 Lưu ý cho người dùng laptop khi bị nước, chất lỏng đổ vào máy

Ngày nay laptop là một thiết bị công nghệ gắn liền với cuộc sống và công việc của mọi người, hầu như ai cũng có riêng cho mình một chiếc laptop cá nhân . Sẽ ra sao nếu một ngày nào đó bạn vô tình làm đổ nước hoặc chất lỏng vào chiếc laptop mà mình đang sử dụng.
Laptop bị dính nước tưởng chừng chỉ là việc đơn giản nhưng nếu không biết cách xử lí kịp thời có thể gây hư hại toàn bộ máy, nguy hiểm hơn là sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên máy.

Do vậy bài viết trên sẽ giúp các bạn có them chút kinh nghiệm xử lý khi vô tình làm nước hoặc chất lổng đổ vào

1.Tắt máy và rút sạc ngay lập tức

Tắt nóng máy bằng cách nhấn giữ nút nguồn cho tới khi tất cả các đèn tín hiệu tắt hết hoặc màn hình đen ngòm, nếu đang cắm sạc lập tực rút sạc và các thiết bị ngoại vi khác.

3 Lưu ý cho người dùng laptop khi bị nước, chất lỏng đổ vào máy

Đối với những chiếc laptop pin được thiết kế rời chúng ta lật ngược máy lại và tháo luôn cả pin, lưu ý để tránh nước tràn xuống màn hình khi gập máy lại nên lót vào giữa một lớp vải thấm nước hoặc khăn giấy.

Một số laptop đời mới được thiết kế theo hướng gọn nhẹ nên pin thường được lắp ở trong máy, đối với những máy như vậy chúng ta mở máy với góc lớn nhất có thể và lật ngược lại cho ráo nước.
Nếu máy bạn không mở được 180 độ bạn nên để ra mép bàn cho màn hình thò ra ngoài và mặt bàn phím nằm phẳng trên mặt bàn để nước chảy thẳng xuống tránh tràn qua các bộ phận khác khi đặt máy nghiêng.

2. Mang ngay tới cửa hàng chuyên về laptop, các trung tâm sửa chữa để kiểm tra tình trạng của máy, khắc phục sớm nhất

Nếu không có chuyên môn không nên tự tháo máy ra để vệ sinh và xấy khô vì laptop cấu tạo mạch và linh kiện khá phức tạp nhất là đối với những máy đời mới, nếu không hiểu rõ trình tự tháo lắp máy có thể làm tình trạng máy trở nên nghiêm trọng  dẫn tới có thể làm hỏng hoàn toàn không thể khắc phục được.

Hãy mang ra ngay các trung tâm sửa chữa laptop uy tín và gần nhất để được tư vấn hướng khắc phục, lưu ý các linh kiện điện tử rất dễ oxy hóa vì vậy nếu để càng lâu khả năng khắc phục được càng thấp.

Thường đối với máy bị nước vào kĩ thuật viên sẽ tư vấn sấy toàn bộ máy trước, sau đó là hút ẩm linh kiện đây là bước làm bắt buộc vì có thể nước còn đọng lại ở các khe nhỏ trong các cạnh của máy.

Kể cả khi bạn chỉ làm đổ 1 chút nước nhưng nếu nó tràn vào bo mạch chủ về lâu dài sẽ làm oxy hóa các linh kiện trên máy. Chi phí xử lý toàn bộ máy khá rẻ chỉ vào khoảng từ 200.000 . Vì vậy tránh tình trạng hư hỏng nặng các bạn ko lên tự ý làm việc sấy . Có thể dẫn tới những lỗi vặt không đáng có sau này.

Sau khi xử máy xong kĩ thuật sẽ lắp máy và kiểm tra lại trong vòng 48h nếu các bạn thực hiện tốt các bước ở phần 1 thì khả năng máy chạy được là rất lớn nhưng nếu máy không hoạt động hoặc xảy ra lỗi hư hỏng phát sinh thì sẽ thông báo để xử lý tiếp

  1. Một số điều cần tránh khi nước đổ vào laptop

–         Không nên tiếp tục sử dụng khi nước đổ vào máy dù là một lượng rất ít

–         Không nên vẩy máy để làm khô nước vì có thể làm nước lan rộng hơn sang các linh kiện khác.

–         Không nên tự tháo máy ra để vệ sinh và lau khô máy vì cấu tạo bên trong laptop khá phức tạp.

–         Không nên xấy khô laptop bằng máy xấy vì nhiệt độ máy xấy khá cao và tĩnh điện sẽ làm hư hại các linh kiện điện tử và các lớp mạch của máy

–         Không nên tự bật máy để kiểm tra khi chưa chắc chắn.

–      Hiện Laptop360 đang là trung tâm sửa chữa máy tính, khắc phục các sự cố hư hại do nước hoặc chất lỏng đổ vào.  Chúng tôi luôn cam kết tư vấn cho khách hàng những giải pháp tốt nhất cho chiếc laptop hư hại của khách hàng.

Laptop360 – Số 1 về Bảo Hành

Địa chỉ : Số 3 Quán Nam – Kênh Dương –  Lê Chân – Hải Phòng

Phone: 0904.099.268

Fanpage: Laptop360- Số 1 về bảo hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *