FPS trong Game là gì? Những yếu tố ảnh hưởng và thông số FPS

FPS là gì???

Trong quá trình chơi game, bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ về FPS, tụt FPS,… Vậy ý nghĩa và sức ảnh hưởng của FPS khi chơi game là gì? Cùng bài viết sau đây tìm hiểu về ý nghĩa của FPS và 6 cách khắc phục tốc độ FPS khi chơi game nhé!

FPS được viết tắt từ cụm Frames per second – dùng để thể hiện chỉ số khung hình hiển thị trên mỗi giây. Giải thích đơn giản thì FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất và hiển thị trên màn hình của bạn trong mỗi giây.

Điều này có nghĩa rằng việc GPU kết xuất càng nhiều hình ảnh và hiển thị nhanh chóng các khung hình đó trên mỗi giây sẽ giúp bạn có được trải nghiệm chơi game mượt mà hơn

FPS là gì?

 • ý nghĩa tốc độ FPS

Thang đo FPS

Thang đo FPS

Đối với mắt thường của chúng ta, rất khó để phân biệt được số hình ảnh hiện thị trong thời gian cực ngắn. Vì vậy tiêu chuẩn phần cứng đã chia FPS ra làm 5 mức độ:

 • 24 FPS: Đây là mức độ cơ bản nhất, thông thường chỉ dùng cho video mà không áp dụng trên game.
 • 30 FPS: Đây là một mức ổn định dành cho các game cấu hình thấp. Tuy nhiên, ở mức độ này chỉ được coi như tạm chấp nhận. Thiết bị của bạn cũng sẽ xuất hiện tình trạng giật lag trong một số trường hợp.
 • 60 FPS: Đây là tốc độ chuẩn mà đa số các game hiện nay thiết lập.
 • 120 FPS: Đây là mức độ chỉ xuất hiện trên các dòng màn hình 120 GHz trở lên, với card đồ họa cao cấp. Dĩ nhiên, chất lượng hình ảnh sẽ mượt mà và sắc nét hơn, đem đến trải nghiệm game tốt nhất.
 • 240 FPS: Mức độ cao nhất của FPS với tốc độ khung hình cao nhất. Tuy nhiên, chúng ta ít khi có thể đạt được đến cấp độ này.

2. Đánh giá các thông số FPS

Không có mức FPS nào là chuẩn mực. Vì vậy, tùy theo cảm nhận người chơi cũng như thể loại game mà quyết định tốc độ FPS nào sẽ phù hợp và tốt nhất.

 • 30 FPS: Mức độ cơ bản, phù hợp cho bạn trải nghiệm các game cấu hình thấp hoặc xem phim.
 • 60 FPS: Phù hợp game đối kháng, giúp cải thiện thời gian phản ứng (yếu tố mấu chốt để giành phần thắng).
 • 120 FPS: Dành cho game thủ chuyên nghiệp hoặc các giải thi đấu lớn, mang tính cạnh tranh cao.
 • 240 FPS: Chỉ số này chỉ dành cho game thủ chuyên nghiệp. Tuy chất lượng được cải tiến so với 120 FPS song vẫn không có nhiều đáng kể và khó nhận biết bằng mắt.

Những yếu tố ảnh hưởng đến FPS

1.Card Đồ họa GPU và CPU

GPU (hay card đồ họa) và CPU là hai yếu tố chính quyết định tới thông số FPS của hầu hết các bộ máy tính chơi game hiện nay. Với card đồ họa, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Hay nói đơn giản thì card càng mạnh sẽ giúp hình ảnh càng chân thật, chi tiết. Điều này giúp cho việc chơi game của bạn mượt mà và thú vị hơn.

Card đồ họa (GPU) và CPU

2. RAM

RAM là bộ phận lưu trữ cũng như giúp máy tính có thể xử lý các hình ảnh trong game được trơn tru và mượt mà. Với sự phát triển công nghệ ngày nay, dung lượng RAM đã được nâng cấp đáng kể mang đến cho cỗ máy gaming của bạn tốc độ load nhanh, chất lượng hơn.

3. Màn hình

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến tốc độ FPS chính là ở chất lượng màn hình của bạn. Thông thường các màn hình đều có tần số quét từ 60 – 75 Hz. Vì vậy, việc bạn build máy mạnh hơn nhưng những gì màn hình hiển thị cho bạn vẫn chỉ 60 khung hình mỗi giây!

4. Cài đặt đồ họa trong game

Ngoài cấu hình máy, thì việc bạn cài đặt đồ họa của game cũng ảnh hưởng đến FPS trong quá trình chơi. Một số yếu tố quan trọng có thể kể đến là:

 • Resolution (độ phân giải)
 • Model/Texture quality (chất lượng nhân vật/bối cảnh)
 • Đổ bóng và khử răng cưa
 • Full screen, Windowed và Borderless

Cách khắc phục FPS trong Game khi sử dụng Laptop

 1. Luôn sử dụng sạc khi chơi game hoặc làm việc với các tác vụ nặng
 2. Cập nhật driver .Driver là phần mềm đặc biệt xử lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Người dùng máy tính thông thường không quan tâm đến việc cập nhật chúng nhưng chạy driver cũ có thể làm giảm hiệu suất chơi game.
 3. Điều chỉnh cài đặt trong Game sao cho phù hợp
 4. Nâng cấp phần cứng,cải thiện nhiệt độ khi chơi game